Cuộc sống của du học sinh tại Kyoto sau 2 tháng làm việc và học tập

Chào mọi người bây giờ là 11h18p trưa theo giờ nhật bản.
Hôm nay mình rảnh nên mình sẽ chia sẻ cuộc sống của mình với tư cách là du học sinh sau hơn 2 tháng làm việc và học tập tại đây.
1. Mục đích sang nhật:
Mục đích đi du học của bạn là gì? Đi để học hay kiếm tiền. Chắc có lẽ ai cũng chọn cho mình một sự lựa chọn riêng và theo mình thì 2 mục đích này tồn tại riêng biệt và không song song làm được. Rất ít người có thể làm được nếu như điều kiện gia đình phải đi vay nợ. Thì vấn đề áp lực kinh tế là hơn cả.
2. Chọn vùng khi du học:
Các bạn nên chọn những vùng phát triển nhưng mọi thứ không đắt đỏ quá và lại dễ đi như osaka không nên đi tokyo vì rất khó đi tỉ lệ trượt nhiều. Nhiều bạn chọn đi nagasaki nhưng đi vùng đó ít việc thu nhập 8-10man không đủ sống.
3. Chọn trường:
Theo mình trường của nhật đều là trường tiền, nên trường nào cũng như vậy quan trọng bạn học như thế nào? Nếu học được thì học, không học được thì cày. Còn nếu không học được, không cày được thì ở nhà. Vì vậy sức khoẻ rất quan trọng.
4. Hồ sơ:
Hồ sơ của bạn rất quan trọng, càng ít năm trống hồ sơ càng đẹp. Nên chọn trung tâm uy tín khi làm hồ sơ cho mình, vì người làm hồ sơ cẩn thận kỹ lưỡng mới không bị sai sót.
5. Thu nhập khi đi làm:
Dù là chúng ta đi sang đây với mục đích gì thì việc học vẫn rất quan trọng, học để thi, học để sau này có tương lai sự nghiệp thì học. Nhưng không có tiền thì sao ăn sao sống được vì vậy đi làm để trang trải cuộc sống và một phần mang lại thu nhập cho bản thân. Trung bình thu nhạp của mỗi người dao động từ 16tr(1 việc)-80tr(3 việc). Do đó mà kiếm được nhiều hay ít là do sức khoẻ khẳ năng và mục đich của từng người nữa.
Trên đây là những điều kiện cần và đủ khi sang nhật và giờ mình sẽ chia sẻ cuộc sống ở nhật của mình cho các bạn:
Mình đang nằm dài trên giường vì hôm qua là một ngày dài đi làm vất vả. Từ 19h tối ngày hôm kia tức ngày 21 đi đến chỗ làm mất tiếng rưỡi, 21h làm việc đến 6h sáng ngày 22 trở về nhà là 8h sáng sau đó ngủ được 45p-1h lại đi học từ 9h sáng đến 1h kém 15 p lại về ăn cơm. Cả ăn cả nấu lại đồ ăn lại mất 15p sau đó 1h10 lại phải đi làm 3h kém đến chỗ làm 9h làm xong về thì 11h kém 15 phút về đến nhà rồi ngủ. Đó là những hôm thông như vậy, có những ngày đi làm đêm nhiều mệt quá đến công ty bị choáng gần ngất trong nhà vệ sinh. Đó là nhưng ngày vất vả chứ trung bình một ngày ngủ được 4- 8 tiếng tuỳ vào thời gian và khối lượng công việc mà bạn sắp xếp.
Nếu những người sang đây cày tiền thì việc ăn còn không có thời gian nói gì đến ngủ. Vì vậy mà làm để sống chứ nên chúng ta nên làm vừa sức mình thôi.
Với những bạn đang học đại học thì mình khuyên nên hõ xong đại học thì sang. Có bằng đại học như mình sau không vất vả đi học lên semon hoặc đại học nữa. Có thể chuyển visa đi làm, bằng cấp nó chỉ là 1 phần năng lực là tất yếu.
Còn với những em mà học xong cấp 3 mà muốn sang thì nếu gia đình có điều kiện thì ok, sang để học. Còn những bạn mà gua đình không có phải đi vay nặng lãi như mình. Thì có phải sức nặng đã đè lên vai của các em không? Khi mà các em còn chưa va vấp, chưa có trải nghiệm thanh xuân các em sang đây sẽ bị cuốn vào công việc và đó làm cảm nhận của mình. Nhưng nếu sang được thì cũng tốt được hiểu biết và trải nghiệm sớm hơn.
Đặc biệt khi chúng ta đi đến 1 quốc gia việc có người thân đồng hành là rất quan trọng. Sẽ có lợi hơn rất nhiều đó, chúng ta không bị lạc lõng bơ vơ, khi khó khăn gì sẽ được giúp đỡ trong vấn đề tài chính nữa.
Trên đây mình vừa nói qua về những điều kiện và cuộc sống bên này cho các bạn hiểu. Du học nhật không sướng như các bạn nghĩ, nếu nhà các bạn không có điều kiện. Còn du học tự túc như vậy nó không phải màu hồng và nó là màu gì còn tuỳ các bạn chọn.
Mình chúc các bạn tháng 4 sẽ cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé. Chúc mọi người tiếp theo sẽ đi để lại cho mọi người nhật thấy: người việt nam thân thiện, hoà đồng có trách nhiệm trong công việc như thế nào!
Chúc mọi người giáng sinh vui vẻ hạnh phúc, năm mới an khang thịnh vượng nhé!
Ai có vấn đề gì thắc mắc thì cứ ib hỏi mình nhé, mình không ngại trả lời đâu.
Kyoto 2017/12/23

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s