Debug Code như thế nào thì hiệu quả ?

Kinh nghiệm sau khi làm việc với kha khá dev , từ junior tới senior thì mình khẳng định: Code Có Bug Là Chuyện Bình Thường Ở Huyện 🙂).
Nhưng cách mà bạn để xảy ra bug đó như thế và xử lý bug đó như thế nào mới quan trọng.

Chứ ngày nào còn code thì ngày đó chắc ăn là vẫn còn bug.

Nhân dịp dạo này thanh niên sếp bắt đi làm cái khác ko cho code nữa, nên note lại 1 số gạch đầu dòng về fix bug cho mấy bạn mới dev đừng mắc như mình 🙂)))

– Don’t blame: Nếu bạn muốn trở thành 1 dev chuyên nghiệp, thì việc đầu tiên là đừng đổ lỗi. Bất cứ vấn đề nào xảy ra với code của bạn, thì bạn hãy nhận lấy trách nhiệm

– Understand your problem : Nếu như bạn không giải thích cho người khác hiểu vấn đề của bạn thì chứng tỏ bạn cũng chưa hiểu vấn đề của mình. Vấn đề sẽ không biến mất cho đến khi bạn hiểu rõ gốc rễ vấn đề.

– Break it down: Khi gặp problem , điều đầu tiên phải bình tĩnh. Đừng nhảy vào xử lý 1 lượt, mà hãy chia vấn đề lớn ra thành từng vấn đề nhỏ hơn

– Don’t Trust. Just Verify : Chỉ cần kiểm tra những gì code thực sự chạy thay vì ngồi đó nghĩ là nó đã chạy như mình muốn.

– Write code to debug easier: Kinh nghiệm sau nhiều lần tốn 1 đống time để debug là Code phải nghĩ tới ngày debug

– Learn how to solve problem instead only learn syntax: Học lập trình đừng quá đặt nặng ngôn ngữ, mà nên học cách giải quyết vấn đề. Lý do đơn giản là công nghệ luôn thay đổi, công nghệ này ngày hôm nay nhưng biết đâu ngày mai nó đã lỗi thời.

– Dont write short, just write clearly: Code chất lượng chỉ cần dễ đọc , dễ hiểu, dễ maintain chứ đừng ham code ngắn gọn rồi 1 tháng sau quay lại đọc rồi chửi thể 🙂))

-The best solution for that moment: Cách giải quyết tốt nhất còn tuỳ vào thời điểm. Mỗi giải pháp sẽ phù hợp với từng thời điểm, cách chính là phải tỉnh táo đề chọn cách giải quyết làm sao : nhanh nhất, ít tốn resource nhất và đánh đổi ít nhất. Chứ đừng mù quáng lấy dao mổ trâu đi giết ruồi 🙂)))

– Dont be afraid: Nói chung đã là developer & bug là 2 thứ đi mãi chung với nhau, nên đừng ngại bug.

– Learn from mistakes: Học từ lỗi , nhưng học từ bug của mình thôi chưa đủ , phải học từ bug của người khác nữa. Bởi đơn giản bạn sẽ ko có đủ thời gian để gặp nhiều bug.

“When you make a mistake, there are only three things you should ever do about it: admit it, learn from it, and don’t repeat it.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s