Lộ trình Tự học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

🌸 LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 🌸
☘️ Lộ trình 1: Làm quen tiếng Nhật cơ bản
Với những người mới lần đầu tiếp xúc tiếng Nhật, điều bạn cần làm trước tiên là học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là những chữ cái cơ bản nhất để cấu tạo thành từ có nghĩa giống như bảng chữ A, Ă, Â…tiếng Việt.

Mỗi bảng sẽ tương đương 46 chữ cái. Để học thuộc 2 bảng này bạn cần dành ra 1 tuần học, mỗi ngày từ 2 đến 3 tiếng. Tập viết đi viết lại cho thuận tay và quen mặt chữ. Bạn nên đọc những chữ này theo quy tắc hàng và cột.

Ví dụ: Hàng “k” – Cột “a” ð ka (か), hàng “s” – Cột “a” ð sa (さ)

Sau 1 tuần đã thuộc bảng chữ Hira và Kata, bước tiếp theo là tìm hiểu chữ Kanji ( Hán tự ) đây là nhóm từ rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, Hán tự rất khó học bởi được cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau, rất nhiều nét, để học tốt bạn cần có sự liên tưởng phong phú và chăm chỉ ôn tập thường xuyên. Để hiểu rõ hơn về cách học Kanji hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm bài chia sẻ của Ichigo tại đây

☘️ Lộ trình 2: Chinh phục trình độ sơ cấp N5 – N4
Sau khi học xong 2 bảng chữ cái và làm quen Kanji cơ bản, bạn cần bắt tay tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp và học dần từ vựng. Như đã giới thiệu ở trên, ở trình độ sơ cấp chúng ta sẽ sử dụng giáo trình Minna No Nihongo là giáo trình chuẩn để học. Số lượng từ vựng ở N5 sẽ là 700 từ và 150 từ Kanji tương ứng với 25 bài đầu trong giáo trình Minna.

Tương tự như vậy, kiến thức N4 sẽ được cung cấp trong 25 bài sau của giáo trình Minna bao gồm 1500 từ vựng và 350 từ Kanji cùng các cấu trúc ngữ pháp. Nếu hoàn thành 50 bài của giáo trình này, bạn đã có đủ năng lực và trọn vẹn nền tảng kiến thức sơ cấp để đăng ký tham dự kỳ thi JLPT lấy chứng chỉ N4.

Để chinh phục được trình độ sơ cấp, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tài liệu tự học online, tham gia các cộng đồng học tiếng Nhật để nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè. Ngoài ra, việc lựa chọn một trung tâm đào tạo tiếng Nhật chất lượng để theo học bài bản cũng là lựa chọn rất tốt, giúp bạn nhanh chóng cải thiện và nâng cao trình độ.

☘️ Lộ trình 3: Khởi động tiến lên trung cấp
Lên đến trình độ trung cấp tương đương N3, giáo trình bạn sử dụng không còn là Minna No Nihongo nữa mà là kết hợp 3 giáo trình Shinkanzen Master + Speed master + Somatome. Đây là bộ tài liệu tổng hợp cung cấp hơn 5000 từ vựng từ N5 đến N3 + 750 từ Kanji + 250 cấu trúc ngữ pháp, đáp ứng hoàn toàn đầy đủ lượng kiến thức cần thiết cho những bạn muốn học N3.

Đặc biệt, ở trình độ này, bạn cần phải tăng cường luyện nghe, nói, nâng cao khả năng giao tiếp. Học song song giữa từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe, nói phản xạ thật nhanh bằng cách xem nhiều phim hoạt hình, phim truyền hình, nhạc tiếng Nhật. Đồng thời, thực hành giao tiếp các tình huống thực tế cùng thầy cô và bạn bè trên lớp.
☘️ Lộ trình 4: Thẳng tiến chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật
Trình độ cao cấp tương đương mức N2, N1 bạn sẽ cần học khoảng hơn 10.000 từ vựng và 2000 từ Kanji. Hiện nay trên thế giới kể cả người quốc tịch Nhật cũng hiếm có người đạt được trình độ này, bởi tính chuyên môn và kiến thức ngôn ngữ rất cao, đòi hỏi người học không chỉ nắm vững lý thuyết ngữ pháp mà còn phải nghe nói cực kỳ thành thạo.

Để chinh phục được trình độ cao cấp, điều bạn cần quan tâm nhất chính là ngày càng cố gắng cải thiện, trau dồi trình độ nghe, nói, đọc hiểu. Hãy nghe thật nhiều các bài diễn văn, báo đài, thời sự, tin tức Nhật Bản, quen tai với giọng người bản xứ, tìm kiếm bạn bè cùng học tiếng Nhật giao tiếp đa dạng các tình huống từ cuộc sống, học tập cho đến công việc.

Có như vậy, bạn mới dễ dàng đạt được tầm thượng đẳng trong tiếng Nhật. Và tất nhiên, sự kiên trì, chăm chỉ sẽ là vũ khí lợi hại giúp bạn rút ngắn thời gian trở thành Master tiếng Nhật.
Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s